Kinh nghiệm nấu nướng bếp gas nhanh tiết kiệm trong những ngày hè nóng bức
Hiện nay, bếp gas đang được các gia đình sử dụng khá phổ biến từ thành thị đến nông thôn. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp gas sao cho tiết kiệm năng lượng nhất không phải ai cũng nắm rõ.
Kinh nghiệm nấu nướng bếp gas nhanh tiết kiệm trong những ngày hè nóng bức
Bạn vẫn luôn thắc mắc tại sao bếp gas nhà mình lại sử dụng tốn gas như vậy? Dưới đây là một số mẹo giúp bà nội trợ sử dụng bếp gas một cách hiệu quả, tiết kiệm nhất trong những ngày hè nắng nóng.
Vệ sinh bếp thường xuyên
Đầu tiên, bạn phải giữ cho đầu đốt của bếp gas luôn sạch, như vậy gas sẽ cháy đều và cung cấp nhiệt tốt hơn, giảm thiểu thời gian trong khi nấu. Việc vệ sinh bếp gas thường xuyên không những bếp gas luôn được mới mà còn tốn ít nhiên liệu trong khi sử dụng.
Điều chỉnh ngọn lửa phù hợp
Khi sử dụng bếp gas, người nội trợ nên chú ý đến màu sắc ngọn lửa. Ngọn lửa quá lớn vừa tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh. Không nên để vòng lửa gas lớn hơn đáy nồi bởi vì lượng nhiệt thất thoát lớn sẽ rất tốn gas.
Vặn lửa vừa phải vừa giúp nấu nướng nhanh vừa tiết kiệm gas
Hạn chế gió vào bếp khi sử dụng
Bạn nên sử dụng vòng chắn gió cho bếp gas. Vòng chắn gió hay còn được gọi là kiềng tiết kiệm gas được làm bằng kim loại được dùng bao xung quanh đầu đốt, đang có bán rộng rãi tại các chợ và siêu thị. Sản phẩm này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi người nội trợ sẽ tiết kiệm được một lượng năng lượng đáng kể.
Đậy nắp vung nồi khi nấu
Để tiết kiệm thời gian và nhiên liệu, bạn nên đậy lắp vung nồi khi nấu. Khi món ăn đã bắp đầu sôi, bạn nên đậỵ nắp vung, bật lửa nhỏ, món ăn sẽ nhanh chín hơn.
Khóa bình gas sau khi đun nấu
Việc khóa bình gas sau khi dùng vừa tránh thất thoát gas, vừa đảm bảo an toàn tránh những nguy cơ đáng tiếc cho gia đình.
Rã đông thực phẩm trước khi nấu
Trước khi đun nấu, bạn nên rã đông thực phẩm trước trong lò vi sóng rồi mới bắc lên bếp gas tiết kiệm được một lượng gas đáng kể. Bởi nếu nấu trực tiếp thức ăn vừa lấy từ ngăn đông lạnh của tủ lạnh cũng đồng nghĩa với việc phí phạm gas để làm tan lớp nước đá.
Hạn chế việc tắt, mở bếp khi nấu
Trước khi nấu, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các thức ăn cần nấu rồi mới bật bếp để nấu liên tục cho đến khi kết thúc. Như vậy, sẽ giúp tiết kiệm gas được một lượng đáng kể. Bởi việc vặn, bật bếp nhiều lần sẽ làm gas thoát ra ngoài càng nhiều và làm giảm tuổi thọ của bếp.
Sử dụng nồi phù hợp với bếp
Những chiếc nồi phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng gas đáng kể, bởi nồi dày thường phải tốn thêm thời gian đốt nóng lâu hơn. Các loại nồi nhôm, nồi inox đáy mỏng vừa… sẽ dễ hấp thụ nhiệt và giúp tiết kiệm gas khi nấu.
Mua bếp gas chất lượng
Việc này có thể giúp tiết kiệm đáng kể lượng gas tiêu thụ nếu hiệu suất đốt của bếp gas đạt mức 53% so với con số trung bình của nhiều loại bếp hiện nay là 49%. Bạn nên tìm hiểu kĩ các loại bếp trước khi mua để tiết kiệm gas cũng như đảm bảo an toàn cho gia đình.
Trên đây là một vài mẹo vặt giúp bạn sử dụng bếp gas một cách hiệu quả, tiết kiệm gas tối ưu nhất đồng thời còn góp phần làm giảm sự ô nhiễm không khí giúp bảo vệ môi trường.
Nhận xét
Đăng nhận xét