Sử dụng bếp gas dương an toàn hạn chế cháy nổ
Bếp gas dương từ lâu đã là thiết bị nấu nướng quen thuộc đối với hầu hết các gia đình người Việt, nó có thiết kế đơn giản, dễ dàng sử dụng, giá cả phải chăng và đáp ứng mọi nhu cầu nấu nướng.
Hướng dẫn sử dụng bếp gas dương an toàn hạn chế cháy nổ
Tuy nhiên, do được sử dụng khá phổ biến nên nhiều bà nội trợ đã chủ quan không đọc kĩ hướng dẫn của nhà sản xuất mà sử dụng theo cảm tính, nên đã có không ít sự cố cháy nổ xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của con người.
Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bếp gas dương an toàn, hạn chế tối đa các sự cố cháy nổ.
Lắp đặt bếp gas dương đúng tiêu chuẩn
- Vị trí đặt bếp phải thoáng, không để ánh nắng chiếu trực tiếp. Bề mặt đặt bếp gas dương nên được làm bằng đá, xi măng, kính... không nên làm bằng chất liệu gỗ vì dễ bắt lửa. Bếp gas dương lắp cách trần nhà tối thiểu 1m, cách tường hoặc vật chắn khác ít nhất 15cm.Bình gas cần đặt thẳng đứng và thấp hơn bếp gas, đặt trong tủ bếp có thể lưu thông khí để có thể ngửi khí gas khi bị rò rỉ. Dây dẫn gas phải đảm bảo còn mới, không bị nứt gãy hay gấp khúc khi lắp đặt.
Không lắp đặt gần các thiết bị điện, các vật dễ bắt lửa
- Các thiết bị điện như ổ cắm điện, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện, tủ lạnh… không nên để gần bếp gas dương vì chúng có thể bị biến dạng do ảnh hưởng nhiệt từ quá trình đun nấu. Bên cạnh đó, bàn bếp ngay khu vực đun nấu không nên đặt để các vật hoặc chất liệu dễ cháy như giấy, khăn vải, sáp, cồn... để tránh chúng bị hấp thụ nhiệt hay bắt lửa gây nguy hiểm.
Sử dụng bếp gas dương an toàn hạn chế cháy nổ
Bật, tắt bếp đúng quy trình
- Khi sử dụng bếp, bạn hãy mở van bình gas trước, sau đó mở van ở bếp để sử dụng. Khi tắt bếp, hãy khóa van bình gas trước, chờ cho ngọn lửa ở bếp tắt hẳn sau đó mới khóa van bếp. Nếu sau khi khóa van đầu bình gas mà ngọn lửa ở bếp vẫn cháy, không tắt chứng tỏ van đầu bình gas không kín thì bạn không tắt bếp, để nguyên hiện trường và gọi điện cho đại lý gas yêu cầu đổi bình gas khác.
Kiểm tra định kì
- Bạn nên kiểm tra bếp thường xuyên để đảm bảo bếp gas luôn ở trong tình trạng an toàn. Từ 6 tháng – 1 năm, bạn nên kiểm tra bếp, bình gas, dây dẫn gas, van khóa gas ít nhất 1 lần. Sử dụng được 2 -3 năm thì nên thay mới ống dẫn gas, 5 năm thì thay mới van điều áp. Đặc biệt, không dùng bình gas quá cũ, hoen gỉ.
Vệ sinh thường xuyên
- Vệ sinh bếp thường xuyên để hệ thống đánh lửa được hoạt động tốt, tăng độ bền cho bếp và an toàn trong quá trình sử dụng.
Hy vọng với những điều chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn sẽ biết cách sử dụng bếp gas dương đúng cách, để bảo vệ an toàn cho bản thân và mọi người trong gia đình.
Nhận xét
Đăng nhận xét