Những điều cần biết để sử dụng lò vi sóng an toàn
Hiện nay việc dùng lò vi sóng (vi-ba) để nấu nướng hay hâm nóng thức ăn khá thông dụng, tuy vậy do có cấu tạo, hoạt động đặc biệt khác với những lò điện thông thường nên khi bạn sử dụng lò vi sóng cần phải cẩn thận và tuân theo các quy định của nhà sản xuất.
Dưới đây là các điều cần chú ý khi sử dụng lò vi sóng:
Nguyên tắc an toàn:
- Đảm bảo rằng mọi dụng cụ để đựng đồ ăn mà bạn để vào lò vi sóng, dù làm bằng thủy tinh hay sứ, hay nhựa đều "an toàn với lò vi sóng".
- Không sử dụng hộp bằng kim loại, vì vi sóng có thể gây tia lửa và hỏa hoạn.
- Không nên đun nước hay các chất lỏng khác quá thời gian qui định của nhà sản xuất hay theo công thức nấu ăn. Việc nhiệt lớn có thể xảy ra khi nước ở trong cốc bị đun quá lâu. Khi đấy, nước trông bình thường, nhưng nếu đưa ra ngoài nó sẽ bắn ra khỏi cốc.
- Không đun nước 2 lần - vì dễ làm tăng nguy cơ quá nhiệt. Nước có đường hay cà phê sẽ làm giảm nguy cơ này.
- Không nên vận hành lò vi sóng khi cửa bị hỏng hay không đóng khít.
- Không sử dụng lò khi nó đang rỗng. Việc này có thể phát lửa và gây hỏa hoạn.
- Tốt nhất nên bạn đứng cách xa lò vi sóng khoảng 1 mét để đảm bảo an toàn khi lò hoạt động.
- Nhớ dùng nắp đậy bằng nhựa an toàn với lò vi sóng đậy thức ăn khi nấu nếu như trong công thức món ăn yêu cầu. Để hở góc giúp hơi nước bay lên và không tích áp suất gây nguy hiểm.
Chú ý khi nấu ăn:
- Thịt khi rã đông bằng lò vi sóng thì nên nấu ngay. Bởi vì lò vi sóng đã làm thức ăn chín 1 phần, nếu không nấu ngay thì vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở đó.
- Vì vùng ngoài của thức ăn sẽ chín nhanh hơn. Vì vậy hãy sắp đặt thức ăn, ví như các miếng filê cá, sao cho phần mỏng hơn nên đặt nằm ở tâm đĩa.
- Thức ăn lúc đưa ra khỏi lò thường rất nóng, vì vậy hãy sử dụng tay gắp cẩn thận. Nếu như thức ăn được đậy trong khi nấu, bạn hãy hé mở nắp 1 lúc để hơi nước không có làm bỏng tay khi bạnmở ra.
- Hầu như các lò vi sóng đều có các điểm nóng tập trung, vì vậy nếu như bạn ăn hoặc uống đồ trực tiếp lấy từ lò vi song ra, vài chỗ nóng có thể khiến cho bạn bị bỏng.
- Ngược lại thì cũng có chỗ lạnh mà thức ăn chưa đủ nóng để diệt khuẩn. Bạn hãy nhớ đảo đều cẩn thận để tránh hiện tượng này.
Để kiểm tra cái đĩa nhà bạn có an toàn với lò vi sóng không, bạn hãy thử theo cách đơn giản sau:
- Đặt cốc đầy nước và chiếc đĩa bạn muốn thử vào lò. Đun ở 100% công suất trong 1 phút. Nếu như nước đã nóng lên và cái đĩa vẫn mát, thì sẽ an toàn để sử dụng trong lò vi sóng. Nếu như đĩa nóng lên, nó đã chứa chì hay kim loại và bạn không nên sử dụng trong lò vi sóng.
Vệ sinh lò vi sóng:
- Muốn rửa sạch lò dễ dàng, bỏ 2 thìa súp nước chanh trong 1 cốc nước, Bật lò ở chế độ cao trong 2 đến 3 phút, cho tới lúc dung dịch sôi thì tắt.
- Để cốc trong lò mà không mở cửa trong khoảng 5 phút. Bỏ cốc ra ngoài. Sau đấy, bạn có thể dễ dàng lau sạch lò bằng khăn giấy.
Showroom bepgashathanh.vn chuyên cung cấp các loại lò vi sóng, thiết bị nhà bếp chính hãng, giá cả đảm bảo. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé. Rất nhiều ưu đãi lớn đang chờ các bạn.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN GAS & BẾP GAS HÀ THÀNH - Chuyên Gas, bếp gas, máy hút mùi, bếp điện từ, thiết bị nhà bếp
Trụ Sở Giao Dịch : số 124 - 126 Khương Đình, Thanh xuân, Hà Nội
Điện thoại: 0243.556.5696
Email: gashathanh@yahoo.com
Website: www.bepgashathanh.vn
Nhận xét
Đăng nhận xét