Khi sử dụng bếp gas âm cần lưu ý những gì?

 Để sử dụng an toàn, tiện lợi, giữ cho các bộ phận của bếp gas âm luôn bền đẹp như mới, bài viết sau đây sẽ gợi ý cho các chị em sử dụng bếp gas âm đúng cách giúp bếp luôn bền đẹp như mới.

 

Khi sử dụng bếp gas âm cần lưu ý những gì?

 
Để sử dụng an toàn, tiện lợi, giữ cho các bộ phận của bếp gas âm luôn bền đẹp như mới, bài viết sau đây sẽ gợi ý cho các chị em sử dụng bếp gas âm đúng cách giúp bếp luôn bền đẹp như mới.
 

1. Chọn mua nồi chảo phải phù hợp với kiềng bếp

 
Nên lựa chọn mua loại các loại nồi niêu xoong chảo có đường kính phù hợp với kiềng bếp. Không nên chọn loại nồi chảo có đường kính quá lớn, nó khiến nhiệt truyền từ nồi tỏa lên mặt bếp khiến cho mặt kính nóng dễ nứt, vỡ.
 
Đặc biệt là khi chúng ta sử dụng nồi chảo có kích thước quá lớn thì quá trình nấu nướng kèm theo đó sẽ rất lâu và tốn rất nhiều thời gian, gây hao phí gas, sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như chất lượng của bếp.
 
Không nên sử dụng nồi chảo có kích thước quá nhỏ, bạn sẽ không để lên được kiềng bếp, lượng khí gas không bị đốt cháy thất thoát sẽ làm đen nồi, và thức ăn – dầu mỡ rơi xuống bám cứng gây khó khăn, làm mất nhiều thời gian hơn trong quá trình vệ sinh.
 
 
khi-su-dung-bep-ga-am-can-luu-y-nhung-gi-8
 

2. Không đun nấu liên tục trong thời gian dài

 
Hầu như tất cả những loại bếp gas âm của các thương hiệu đều có mặt bếp là sử dụng kính chịu nhiệt, chịu lực, để có thể hạn chế tối đa trầy xước và có thể dễ vệ sinh. Nhưng nếu như chúng ta thường xuyên sử dụng bếp nấu nướng liên tục thì nguy cơ cao là mặt kính sẽ bị nứt vỡ còn đầu đốt bị cong vênh gây phựt lửa làm mất an toàn trong quá trình sử dụng
 
Với những món ăn có thời gian nấu dài (như hầm, ninh xương…), nấu nhiều, lửa lớn tốt nhất bạn nên lựa chọn những thiết bị bếp khác để đun nấu và chế biến. Ví dụ như sử dụng nồi áp suất để ninh hầm.
 
 

3. Khóa van bếp, van bình gas khi nấu xong

 
Sau mỗi lần nấu ăn xong bạn nên khoá van bình gas trước sau đó mới khoá van bếp. Nếu khoá van bếp trước thì khí ga vẫn còn tồn tại trong ống dẫn gas, rò rỉ ra ngoài và gây cháy nổ rất cao.
 
Nếu như phát hiện có hiện tượng rò rỉ khí gas bạn cần phải nhanh chóng khoá van bình gas lại và mở tất cả cửa để cho khí gas thoát ra ngoài, nhanh chóng liên hệ kĩ thuật tới kiểm tra, khắc phục trước khi quá muộn.
 
Lựa chọn bình gas chất lượng tốt từ những hãng gas uy tín, tránh không sử dụng bình bị rỉ sét và móp méo, vì chúng sẽ làm mất an toàn cho gia đình bạn.
 
Với van gas và dây dẫn gas bạn nên định kì thay thế vào mỗi năm, sử dụng những sản phẩm có chất lượng tốt..
 
 
Nấu ở khu vực kín 
gió, tránh gió lùa
 
 

4. Tránh gió quạt ảnh hưởng tới ngọn lửa

 
Khi nấu ăn, tránh mở ngọn lửa quá lớn làm cho nước và thức ăn tràn vào vùng nấu bếp, gây tắt bếp, mặt khác dầu mỡ bám cứng vào hệ thống đánh lửa gây khó khăn trong việc mở bếp, tạo ngọn lửa đỏ làm đen nồi và hiệu suất nấu kém hiệu quả hơn.
 
Và nên tránh quạt gió vào vào lửa trong quá trình nấu, làm bếp bị tản nhiệt ra môi trường xung quanh vì vậy thời gian nấu nướng cũng lâu hơn gây hao phí ga, mặt khác do gió trực tiếp vào bếp nên có nhiều khí ga chưa được đốt cháy tản ra môi trường sẽ làm ảnh hưởng tới sức khoẻ. 
 
Mẹo nhỏ: nếu như gian bếp quá bí cần phải trang bị quạt gió, thì bạn nên sử dụng sản phẩm bếp gas âm hồng ngoại, vì đây là dòng sản phẩm đốt không ngọn lửa không bị ảnh hưởng bởi quạt gió trong suốt quá trình nấu nướng.
 
Lưu ý: đại đa số bếp gas âm hiện nay đều được trang bị cảm biến ngắt gas tự động khi bị tắt bếp bất chợt, nước tràn vào vùng nấu, bạn nên sử dụng dòng bếp này để giúp gia đình để đảm bảo an toàn hơn.
 
 
Vệ sinh bếp gas sạch sẽ
 

5. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho bếp

 
Thường xuyên vệ sinh, lau chùi bếp sau mỗi lần nấu nướng, dùng khăn ấm, chất tẩy rửa lau sạch mặt kính của bếp gas âm.
 
Và định kì nên vệ sinh kiềng, đầu đốt và bộ phận bên trong để tránh dầu mỡ bám chặt làm ảnh hưởng đến hiệu suất nấu nướng, cũng như ảnh hưởng đếnthức ăn và cũng giúp cho bếp được sạch sẽ hơn, kéo dài tuổi thọ sử dụng bếp hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Để bình gas ngoài trời nắng có bị cháy nổ không?

Tại sao người nội trợ lại ưa chuộng bếp hồng ngoại?

Tự điều chế dung dịch vệ sinh nhà bếp