Khắc phục hao tốn gas khi dùng bếp gas
Sử dụng bếp gas hàng ngày để nấu nướng mang đến nhiều tiện ích, nhưng nhiều gia đình cho biết họ sử dụng gas rất tốn. Điều gì khiến cho việc sử dụng bếp gas lại tốn gas đến vậy.
Bạn có để ý xem bếp gas nhà bạn dùng bao lâu thì hết một bình gas không? Bạn có tiêu tốn quá nhiều gas khi sử dụng hàng ngày hay không? Bạn thường đưa ra thắc mắc tại sao có nhà dùng mấy tháng mới hết gas mà nhà mình một bình gas lại chỉ dùng trong 1 tháng. Vậy điều gì khiến bạn dùng hao tốn gas như vậy? Cách nào để có thể khắc phục, sử dụng gas tiết kiệm hơn.
Điều chỉnh mức độ lửa phù hợp
Nhiều người hay có thói quen sử dụng bếp gas là luôn để lửa to nhất để việc đún nấu nhanh hơn. Nhưng đây không phải là cách sử dụng bếp gas đúng, điều này sẽ khiến cho gas bị tiêu hao nhiều hơn khi dùng. Với những chiếc nồi có kích thước nhỏ mà bạn cũng nấu với ngọn lửa to sẽ khiến cho lửa bị phân tán, sử dụng thừa nhiệt, tốn gas lại nhanh hỏng nổi và món ăn chín không đều.
Vậy nên, khi nấu nướng tùy vào từng mốn ăn, kích thước nồi nấu mà bạn hãy điều chỉnh ngọn lửa một cách phù hợp, đun với ngọn lửa vừa phải vừa giúp nấu ăn hiệu quả hơn mà không gây tốn gas.
Sử dụng đúng loại nồi
Thông thường, mọi người hay sử dụng hai loại nồi là nồi đáy dày và nối đáy mỏng. Với nồi đáy dày thì việc thu nhiệt sẽ chậm những có thể giữ nhiệt lâu và ngược lại nồi đáy mỏng sẽ thu nhiệt nhanh nhưng việc giữ nhiệt kém. Căn cứ vào đặc điểm này mà bạn có thể chọn nồi phù hợp để nấu:
- Với những món canh, chiên, xào dùng nồi đáy mỏng để nấu nhanh hơn.
- Với món hầm, ninh thì nên dùng nồi đáy dày.
Việc chọn đúng nồi để đun nấu sẽ giúp thời gian nấu nướng nhanh hơn cũng như tiết kiệm được một lượng lớn gas tiêu thụ hàng ngày.
Bật tắt quá nhiều khi đun nấu
Nhiều người khi đun nấu thường bật tắt bếp quá nhiều lần, mỗi lần bật tắt bếp như vậy bạn đã vô tình khiến cho việc sử dụng gas để đun nấu nhiều hơn, gây thất thoát gas.
Vậy nên trước khi đun nấu bạn hay chuẩn bị thực phẩm sẵn rồi sau đó mới bắt đầu bật bếp và đun nấu, hạn chế việc bật tắt bếp giữa chừng. Vừa tiết kiệm thời gian đun nấu vừa tiết kiệm lượng gas một cách tôi ưu.
Không khóa van bình gas
Hầu như mọi gia đình khi đun nấu xong thường chỉ tắt bếp mà không khóa van gas. Van gas là vị trí giúp khóa bình gas lại, là chốt an toàn, đảm bảo gas không bị thất thoát hay rò rỉ, cũng như đảm bảo không bị cháy nổ.
Hãy tập cho mình thói quen này, khóa van gas sau khi đun nấu, vừa đảm bảo được an toàn, tránh rò rỉ gas.
Chỉ cần thực hiện được những điều trên bạn đã có thể tiết kiệm được một lượng lớn gas sử dụng mỗi ngày
Nhận xét
Đăng nhận xét