3 mẹo hay giúp bạn xử lý khi gặp rủi ro trong bếp

 Gặp những rủi ro khi nấu nướng như bị bỏng, đám cháy từ dầu mỡ hay bình gas bị xì, bạn xử lý như thế nào? Cùng Gas & Bếp gas Hà Thành tìm cách xử lý những vấn đề này nhé!

 

3 mẹo hay giúp bạn xử lý khi gặp rủi ro trong bếp

 

Xử lý khi gặp rủi ro khi nấu nướng

 

Khi nấu nướng trong nhà bếp, bất cứ lúc nào bạn có thể gặp những rủi ro bất ngờ. Vì vậy, giảm thiểu những thiệt hại do những rủi ro đó gây ra là điều mà ai cũng mong muốn. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn cách xử lý giảm thiểu những thiệt hại khi gặp rủi ro trong lúc nấu nướng.

1. Nấu ăn bị bỏng

Khi nấu nướng nhất là làm những món rán, nếu không cần thận rất dễ bị bỏng do dầu mỡ. Nhẹ thì không sao, nặng hơn có thể gây nguy hại đến làn da, để lại những vết sẹo thâm xấu xí. Do vậy, khi bị bỏng do dầu mỡ, bạn nên rửa vết bỏng dưới vòi nước lạnh ngay, trong thời gian từ 15-20 phút tùy vào mức độ bỏng. Tuyệt đối không chườm đá lạnh vào vết bỏng hoặc ngâm vết bỏng vào nước đá lạnh.

Sau khi ngâm bằng nước lạnh, bạn nên rửa sạch vết bỏng với nước muối sinh lý 0.9%, lau khô và bôi thuốc mỡ chống nhiễm khuẩn rồi băng nhẹ bằng gạc vô trùng.

Trường hợp bị bỏng nặng hãy đưa đến bệnh viện để điều trị ngay nha.

2. Cháy do dầu mỡ

Khi nấu ăn, đôi lúc sơ ý vẫn có thể gây ra hỏa hoạn.  Với đám cháy gây ra bởi dầu mỡ khi nấu nướng, bạn nên dùng vung kim loại đậy nắp xoong, chảo cho đến khi lửa tắt vì khi đậy nắp đám cháy bị thiếu oxy, lửa sẽ tự động tắt. Tuyệt đối không dùng nước để dập tắt đám cháy do dầu mỡ gây ra. Nếu có baking soda, bạn có thể sử dụng để dập lửa, cho càng nhiều baking soda, lửa sẽ được dập tắt nhanh hơn.

Khi có hỏa hoạn trong bếp nhanh chóng tắt mọi thiết bị điện và di chuyển người thân đến nơi an toàn nhất.

Nếu đám cháy quá lớn vượt kiểm soát hãy nhanh chóng gọi 114.

3. Bình gas bị xì hơi

Trường hợp bình gas bị xì hơi gây rò rỉ gas, việc đầu tiên cần làm đó là tìm mọi cách khóa van gas. Không bật/tắt bất cứ thiết bị nào có thể gây tia lửa, di tản người thân trong gia đình ra khu vực an toàn, mở toàn bộ cửa trong nhà để xua tan khí gas. Khi nào trong nhà không còn mùi gas thì mới an toàn.

Tiếp đó hãy gọi điện cho cửa hàng gas/ đại lý gas để họ cử nhân viên đến xử lý.

Để ngăn ngừa việc bình gas xì hơi gây rò rỉ gas, người dùng nên đổi gas ở những đại lý, cửa hàng gas uy tín, bình gas mới còn nguyên tem chống hàng giả, nhãn dán, niêm màng co. Khi nhân viên gas mang gas đến, bạn cũng nên yêu cầu họ cân lại bình gas để kiểm tra trong lượng.  

Trường hợp nghiêm trọng, đừng do dự mà nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh và gọi 114 ngay trước khi quá nghiêm trọng.

Nấu nướng an toàn là điều mà mọi nội trợ đều quan tâm. Gas & Bếp Gas Hà Thành hy vọng những chia sẻ trên sẽ góp phần nào trong việc bảo vệ an toàn khi nấu nướng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Để bình gas ngoài trời nắng có bị cháy nổ không?

Tại sao người nội trợ lại ưa chuộng bếp hồng ngoại?

Tự điều chế dung dịch vệ sinh nhà bếp